Bãi rác tập trung tại thôn Quảng An, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp
 

Bãi rác tập trung tại thôn Quảng An, xã Đạo Nghĩa (Đắk R’lấp), nằm ngay trên đỉnh đồi và rất gần khu dân cư. Theo phản ánh của nhiều hộ dân, từ mồng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, HTX Tân Quý (đơn vị thu gom, xử lý rác) đã đốt rác lộ thiên khiến cho bầu không khí nơi đây vốn đã ô nhiễm càng trở nên ô nhiễm hơn.

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường nặng nề
 

Có nhà ở cách bãi rác khoảng 170m, chị Nguyễn Thị Bích Thuận, luôn cảm thấy bất an, khó chịu do mùi hôi từ bãi rác phát tán ra môi trường xung quanh. Cùng với đó, tình trạng ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều, nhất là vào mùa nắng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình chị. Chị Thuận cho biết, chị và các hộ dân sinh sống gần bãi rác đã nhiều lần làm đơn kiến nghị huyện di dời bãi rác nhưng chưa được giải quyết.

 

Chị Nguyễn Thị Bích Thuận phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường với PV Đài PTTH Đắk Nông
 

Trước sự ô nhiễm của bãi rác tập trung ở thôn Quảng An, gia đình ông Trần Việt Hải đã phải đóng cửa căn nhà của mình đã ở hơn 20 năm nay để xây một căn nhà khác xa bãi rác. Ông Hải đề nghị chính quyền địa phương, đơn vị chức năng có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để tình trạng gây ô nhiễm của bãi rác, đồng thời sớm di dời bãi rác ra khỏi khu dân cư.

Không chỉ là điểm tập kết rác của xã Đạo Nghĩa, bãi rác tại thôn Quảng An còn là điểm tập kết rác của một số xã lân cận. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do lượng rác thải lớn được thu gom về nên bãi rác luôn trong tình trạng quá tải, hiện vẫn còn một lượng lớn rác thải tồn đọng lâu ngày chưa được xử lý. Trước phản ánh của người dân về tình trạng đốt rác lộ thiên làm khí thải bay khắp nơi, HTX Tân Quý cho rằng đơn vị chỉ xử lý rác bằng lò đốt, một phần của bãi rác bị đốt cháy thời gian sau Tết Nguyên đán Tân Sửu là do người nào đó đã phóng hỏa.

Lò đốt rác tại HTX Tân Quý
 

Ông Phạm Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Đạo Nghĩa cho biết, bãi rác tại thôn Quảng An là bãi rác tạm. Huyện Đắk R’lấp đã quy hoạch bãi rác mới trên địa bàn xã, xa khu dân cư để chuẩn bị triển khai dự án bãi thu gom, xử lý rác thải. Sau khi dự án hoàn thành sẽ di dời bãi rác tạm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Trước tình trạng quá tải của bãi rác, UBND xã Đạo Nghĩa đã đề nghị HTX Tân Quý tập trung thu gom và xử lý tốt lượng rác thải trên địa bàn xã, tạm ngưng thu gom rác ở các xã lân cận. Đồng thời, thực hiện các biện pháp hạn chế khí thải, rác thải bay xung quanh làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân./.                                                       

                                     T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh