Ngày 03/3/2021, Trịnh Văn Mạo (SN 1987), trú tại xã Đắk Drông, huyện Cư Jút rủ anh Bàn Văn Liều (SN 1972), trú tại xã Đắk Mol, huyện Đắk Song (Đắk Nông) vào khu vực suối Đăk Rồ, xã Đắk Mol để săn thú. Phát hiện có một con sóc chạy trên các cành cây, Mạo cầm súng tự chế bắn. Sau đó, Mạo đi đến vị trí con sóc mình vừa bắn thì phát hiện anh Liều nằm gục mặt xuống đất. Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương nặng, đến ngày 04/3 anh Liều đã tử vong. Qúa trình điều tra, Công an huyện Đắk Song đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Trịnh Văn Mạo về hành vi vô ý làm chết người.

 Đối tượng Trịnh Văn Mạo
 

Tương tự, trước đó, chiều ngày 08/01/2021, Hoàng Văn Chầu (SN 1984), tạm trú tại xã Trường Xuân (Đắk Song) đi vào rẫy mì của mình ở thôn 11, xã Nâm N’Jang (Đắk Song) để thăm bẫy thú. Tới nơi phát hiện 01 đàn khỉ khoảng 20 con, Chầu liền lấy súng tự chế (súng được giấu tại rẫy trước đó) đi theo đàn thú. Khoảng 5 phút sau phát hiện phía sau tảng đá có một vật đang nhấp nhô, nghĩ đó là khỉ nên Chầu giương súng lên hướng về phía tảng đá bóp cò. Sau khi nổ súng, Chầu đến kiểm tra thì phát hiện anh Lẩu Văn Vàng (SN 1986), trú tại xã Cư Knia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) bị trúng đạn nằm gục sau tảng đá, đầu đang chảy nhiều máu. Sau đó, Chầu gọi một số người đi săn cùng đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng trên đường đi thì anh Vàng tử vong.

Đối tượng Hoàng Văn Chầu
 

Được biết, thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngày 13/3/2020 của Bộ Công an, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã thu hồi được 84 súng tự chế các loại. Tuy nhiên, bên cạnh đại đa số người dân tích cực, tự nguyện giao nộp súng tự chế, thì vẫn có một số người dân bất chấp sự nguy hiểm vẫn lén lút cất giấu, tàng trữ súng tự chế để đi săn bắn dẫn đến hậu quả đau lòng như trên.

Vận động người dân giao nộp súng tự chế
 

 Để không còn những cái chết thương tâm, oan uổng do súng tự chế gây ra, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

 

                                                                          T/h: Minh Quỳnh – Bá Hiển