CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

 

  Kính thưa toàn thể cử tri!

Tôi tên là Dương Khắc Mai, sinh năm 1969, hiện đang cư trú tại Tổ dân phố 3, phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Trình độ chuyên môn: Cử nhân luật, Cử nhân kinh tế, Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý công

Chức vụ hiện nay là: Tỉnh ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Đắk Nông.

Trước hết, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ủy ban bầu cử tỉnh Đăk Nông, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Đăk Nông, cử tri nơi công tác và nơi cư trú đã hiệp thương, giới thiệu tôi tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV. Tôi xác định, đây là niềm vinh dự của bản thân, nhưng đồng thời là trách nhiệm nặng nề tôi phải không ngừng nỗ lực cố gắng để đáp ứng trọng trách được giao.

 Kính thưa toàn thể cử tri!

Đắk Nông của chúng ta là tỉnh có lợi thế lớn về thổ nhưỡng khí hậu, là vùng trọng điểm của các loại cây công nghiệp dài ngày, cây ăn trái. Riêng ba huyện phía bắc của tỉnh là Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil nằm trên khu vực Công viên địa chất núi lửa toàn cầu Đắk Nông, có nhiều hang động, thác nước kỳ vĩ; là vùng đất có bề dày về lịch sử văn hóa của các dân tộc tại chỗ Tây Nguyên, là nơi hội tụ bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc từ mọi miền đất nước về đây lập nghiệp; người dân thật thà, chất phát, chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Với lợi thế tự nhiên và vốn quý con người, chắc chắn trong tương lai không xa, Đắk Nông chúng ta sẽ phát triển nhanh, bền vững, người dân sẽ được hưởng thụ thành quả từ những lợi thế mà các địa phương khác không có được.

 Kính thưa toàn thể cử tri!

Với trình độ chuyên môn được đào tạo về luật, kinh tế, hành chính công, qua quá trình 36 năm công tác qua nhiều lĩnh vực, nhất là 5 năm làm công tác tham mưu, giúp việc cho Đoàn đại biểu Quốc hội, tôi đã trải nghiệm, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong hoạt động Quốc hội, nhất là những vấn đề liên quan đến xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, tôi sẽ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sâu đây:

Thứ nhất, Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người đại biểu nhân dân, tuyên truyền vận động gia đình, người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nướctham gia đầy đủ, nghiêm túc các kỳ họp Quốc hội, các hoạt động của Đoàn ĐBQH, chủ động nghiên cứu các vấn đề về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh để tham gia đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của Quốc hội, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

 

Thứ hai, Chủ động phối hợp chặt chẽ với các vị đại biểu của Đoàn và các Đoàn đại biểu Quốc hội trong khu vực nghiên cứu,đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm tập trung nguồn lực đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng, để Đắk Nông phát huy vai trò là tỉnh cửa ngõ phía nam của cả vùng Tây Nguyên, kết nối với vùng kinh tế trọng điểm Thành phố Hồ Chí Minh, miền Đông và miền Tây Nam bộ.

 

Thứ ba, Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đề xuất,kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách mới có tính đặc thù về phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng xây dựng thương hiệu nông sản hữu cơ, phát triển đa dạng các loại hình du lịch: du lịch sinh thái; du lịch văn hóa cộng đồng; du lịch trải nghiệm… Quan tâm đầu tư nguồn lực, tổ chức lại sản xuất, đặc biệt là phát triển các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản nhằm năng cao hiệu quả sản xuất, giá trị các mặt hàng nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ...để từng bước giải quyết bài toán về giá cả nông sản, tạo điều kiện để người nông dân có mức thu nhập cao hơn.

 

Thứ tư, Là tỉnh có đông đồng bào DTTS (chiếm khoảng 1/3 dân số của tỉnh). Vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88 về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030;  Nghị quyết số 120 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đây là vấn đề lớn, rất bức thiết hiện nay cần được đảm bảo thực hiện lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực đầu tư đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để thực hiện hiệu quả chương trình này, với vai trò là ĐBQH, tôi sẽ có điều kiện tiếp cận, phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành để quan tâm bố trí nguồn lực và lồng ghép các chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn đồng thời giám sát việc tổ chức thực hiện và hiệu quả của chương trình này. 

 

Thứ năm, Qua thực tiễn quá trình công tác, tôi thấy rằng: xã, phường, thị trấn có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị của nước ta; cán bộ thôn, bon, tổ dân phố…là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân. Được bầu làm ĐBQH, tôi tiếp tục đề nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm đào tạo, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ cơ sở. Đồng thời, kiến nghị với với cấp có thẩm quyền đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư phát triển và bồi dưỡng thế hệ trẻ là đoàn viên thanh niên, thực hiện tốt vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ, nhất là tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ phát toàn diện, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa,  xã hội, quan tâm hơn đến phụ nữ người dân tộc thiểu số.

 

Thứ sáu, Là đại biểu đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri các dân tộc trên địa bàn 3 huyện Krông Nô, Đắk Mil, Cư Jut nói riêng, của tỉnh Đắk nông và cả nước nói chung. Với phương châm, suy nghĩ và hành động phải vì quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri, chuyển tải đầy đủ tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời theo dõi, giám sát việc giải quyết kiến nghị  của cử tri, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

 

Trên đây là Chương trình hành động của mình, tôi mong muốn và hy vọng nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri, tạo điều kiện cho tôi được cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của tỉnh nhà và của đất nước.

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, quý vị cử tri, đã quan tâm, giúp đỡ tôi trong quá trình  tiếp xúc, báo cáo chương trình hành động của mình.

Xin trân trọng cảm ơn./.