Ông Nguyễn Văn Hảo, ở thôn 5, xã Đăk R’la (Đắk Mil) may mắn khoan được giếng có nguồn nước ổn định nên sau khi bảo đảm nguồn nước sinh hoạt của gia đình ông còn phục vụ cho nhiều hộ dân xung quanh. Ông Hảo cho biết, từ hơn 10 năm nay, vào cao điểm mùa khô, có ngày ông bán được 10 - 15 bồn nước, mỗi bồn dung tích 1.500 lít nước có giá từ 120 - 150 ngàn đồng.

Xe bồn chở nước đi bán của ông Hảo 
 

Để có nước sinh hoạt vào mùa khô hạn, người dân ở xã Đăk R’la phải khoan giếng, xây bể trữ nước mưa... Thế nhưng tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn thường xuyên diễn ra trong những tháng cao điểm mùa khô. Để có nước sinh hoạt có hộ đã phải khoan giếng tới 2 - 3 lần, có khi tới độ sâu hơn 150 m với chi phí rất lớn mới trúng được mạch nước ngầm, nhưng đa số giếng khoan không có nguồn nước ổn định, thường nhanh chóng cạn kiệt. Rất nhiều hộ chỉ khoan được khoảng chục mét là gặp đá to không thể tiếp tục khoan, phải bỏ giếng; đặc biệt tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường rơi vào đối tượng hộ nghèo, cận nghòe không có điều kiện để khoan giếng...

Để có nước sinh hoạt, các có hộ dân phải khoan giếng nhưng đa số giếng khoan không có nguồn nước ổn định
 

Ở xã Đắk R’la hiện có công trình cấp nước tập trung tại thôn 7 do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đắk Nông quản lý, vận hành, công suất chỉ đủ cấp nước sinh hoạt cho 300 hộ dân các thôn 5, 6, 7, 8 và 9; các khu vực còn lại người dân phải sử dụng nguồn nước giếng đào, nước suối, nước mưa không bảo đảm vệ sinh; đặc biệt có khoảng 350 hộ dân ở các thôn 2 và 3 thiếu nước sinh hoạt trầm trọng phải mua nước uống hàng ngày.

Theo cơ quan chức năng, khu vực 2 xã Đăk Gằn và Đăk R’la (Đắk Mil) do tình trạng khoan giếng tràn lan, sử dụng nguồn  nước ngầm phục vụ sản xuất  gây lãng phí tài nguyên, khiến mực nước ngầm ngày càng hạ thấp, nguồn nước cạn kiệt... Ông Ngô Quang Văn, Phó chủ tịch UBND xã Đăk R’la cho biết, hiện nguồn nước sinh hoạt chỉ có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho khoảng 2/3 trong tổng số 2.700 hộ dân với hơn 10.000 nhân khẩu của xã. Nước sạch sinh hoạt đang là vấn đề rất nan giải và cấp thiết đối với chính quyền địa phương. Hiện các dự án nước sạch mới chỉ đủ đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân ở một vài thôn dọc theo quốc lộ 14.

Công trình cấp nước tập trung tại thôn 7, xã Đắk R'la chỉ mới đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho 2/3 số dân của xã 
 

Trước tình trạng người dân xã Đăk R’la thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, UBND huyện Đắk Mil đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích, nạo vét giếng đào, vận động người dân có giếng khoan chia sẽ nguồn nước cho những hộ không có nước dùng do giếng cạn; đồng thời đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng xem xét sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt tại đập Đô Ry II để cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

T/h: Hoàng Dung - Văn Vân