Quang cảnh cuộc họp

 

Theo báo cáo, trong tháng 2/2021, tình hình lưu thông, tiêu thụ các mặt hàng nói chung và nông sản nói riêng trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 1.425 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Thị trường hàng hóa sôi động, đa dạng, phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện là 173 tỷ đồng; trong tháng có 44 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng mức vốn đăng ký 1.578 tỷ đồng.

Tính đến ngày 15/2/2021 các địa phương trên địa bàn tỉnh gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 được 8.750ha, đạt 85,85% kế hoạch, giảm 0,33% so với cùng kỳ. Trong tháng, các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện đã khám cho 52.600 lượt bệnh nhân, tăng 2.680 lượt so với tháng trước. Tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các trường học; công tác thu ngân sách nhà nước; tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi; tình hình phá rừng… các đại biểu cũng đã đề xuất các giải pháp trong thời gian tới. Theo Sở NN&PTNT, để tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, Sở đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt; chỉ đạo các địa phương phối hợp các công ty lâm nghiệp thống kê lại các hộ dân xâm canh trên các lâm phần; đồng thời tăng cường trách nhiệm của các chủ rừng.

 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết các giải pháp ngành Nông nghiệp đang triển khai nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi

 

Đối với dịch Covid-19, ngành y tế tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc covid-19. Về công tác triển khai tiêm phòng vắc xin covid-19, Sở Y tế đã tiến hành thống kê các đối tượng, dự kiến trong quý 3, quý 4 nếu có vắc xin đại trà sẽ tiến hành tiêm.

Lãnh đạo Sở Y tế thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bệnh Bạch hầu 

 

Phát biểu kết luận phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, giám sát đầu tư đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh để xử lý theo quy định; triển khai thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công năm 2021; tổ chức hội thảo đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Đắk Nông thời gian qua và giải pháp triển khai năm 2021.

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm lâm luật; thực hiện phòng chống cháy rừng, xây dựng kế hoạch phòng chống hạn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2021; tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, quyết liệt phòng ngừa đại dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu không được lơ là, chủ quan. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung yêu cầu, các ngành, địa phương nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội được giao trong năm 2021

 

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến đối với các tờ trình: kế hoạch phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đối mới sáng tạo tỉnh Đắk Nông năm 2021; gia hạn thời gian thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030; gia hạn thời gian tham mưu UBND tỉnh “Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đến năm 2025”; dự thảo Quyết định ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông.

 

T/h: Phan Đông-Xuân Cảnh