Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 10/2020, mưa lũ gây thiệt hại tại các huyện Krông Nô, Đắk Mil và Đắk Glong gần 50 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 0,06% so với tháng 9 và tăng 4,14% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 71 triệu USD, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sác nhà nước ước đạt 172 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 52,7% kế hoạch.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững. Tuy nhiên, trong phát triển kinh tế xã hội tháng 10 trên địa bàn vẫn gặp những khó khăn do thời tiết bất lợi, giá các mặt hàng nông sản chủ lực ở mức thấp; ngành dịch vụ, du lịch vẫn chưa phục hồi do ảnh hưởng của dịch Covid 19, một số khoản thu ngân sách không đạt, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không đạt kế hoạch.

 
Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN và PTNT thảo luận một số nội dung của ngành
 

Thảo luận tại hội nghị, ngành thuế nhận định trong 2 tháng cuối năm, việc thực hiện nhiệm vụ thu của đơn vị dự kiến không đạt kế hoạch. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp thu nợ, thanh kiểm tra chống thất thu nhưng vẫn không bù được số hụt thu do ảnh hưởng dịch Covid 19 và nguồn thu từ thủy điện. Một nội dung được phân tích làm rõ tại hội nghị là trong tháng 10, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ phá rừng, tăng 14 vụ so với tháng 9; diện tích bị thiệt hại 7,05 ha, tăng 4,65 ha so với tháng 9. Theo ngành nông nghiệp thì đơn vị đã có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng phá rừng nhưng để đảm bảo hạn chế thấp nhất việc phá rừng thì cần sự vào cuộc từ nhiều cấp, nhiều ngành.

Đối với công tác công tác quản lý đất đai, ngành tài nguyên môi trường đã làm rõ một số vướng mắc của các địa phương trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc thu hồi đất để thực hiện các dự án, công tác xử lý đất có nguồn ngốc từ phá rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn yêu cầu phải quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp, phấn đấu thu ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt 2.700 tỷ đồng
 

Hội nghị đã tiến hành xem xét, thảo luận nội dung một số tờ trình trình kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh. Trong những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung vào các giải pháp trọng tâm, rà soát lại các chỉ tiêu; tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân ổn định sản xuất, nhất là những trường hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với công tác thu ngân sách Nhà nước, các ngành liên quan phải quyết liệt trong việc thực hiện các giải pháp, phấn đấu thu ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt 2.700 tỷ đồng.

Đối với công tác giải ngân vốn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư và kiên quyết xử lý các chủ đầu tư, chủ dự án chậm giải ngân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo phát huy trách nhiệm khi xây dựng tờ trình; các thành viên UBND tỉnh tiếp tục dành thời gian tham gia đóng góp ý kiến, đảm bảo việc xây dựng tờ trình trình Kỳ họp thứ 11 chặt chẽ, đúng quy định./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng