Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao có địa chỉ tại 52 Phạm Ngọc Thạch, Tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) do Trần Quốc Tiến (SN 1993), trú tại phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa làm Giám đốc hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản (đặc biệt là xe ô tô) đem đi cầm cố tại một số cơ sở cầm đồ.

Với tinh thần quyết tâm cao và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Gia Nghĩa đã phát hiện Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân (SN 1986), trú tại phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, Mai Thị Bích Liên (SN 1985, cổ đông Công ty), trú tại phường 9, quân 3, thành phố Hồ Chí Minh đã thuê ô tô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về TP. Gia Nghĩa rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác và đến tháng 1 năm 2021 thì bỏ trốn khỏi địa phương. Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP. Gia Nghĩa cũng đã nhận được nhiều đơn tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng.

 

Tang vật của vụ án
 

Ngày 13/3/2021, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh và Ban Chuyên án, lực lượng Công an TP. Gia Nghĩa đã bắt giữ Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân và Mai Thị Bích Liên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Ngay sau đó các đối tượng đã được di lý về Cơ quan CSĐT Công an TP. Gia Nghĩa để phục vụ công tác điều tra. Hiện cơ quan CSĐT Công an TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân, Mai Thị Bích Liên để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Cơ quan điều tra Công an TP. Gia Nghĩa đã thu giữ được 15 xe ô tô các loại, còn lại một số xe chủ xe đã tìm được tại các cơ sở cầm đồ, cơ sở buôn bán và còn nhiều xe chưa được thu giữ, vì hầu hết các xe ô tô đã bị tháo định vị, đem đi cầm cố, thế chấp hoặc bán ở nhiều nơi. Cơ quan Công an đề nghị các tổ chức, cá nhân đã cầm cố, mua bán và đang chiếm giữ xe ô tô liên quan đến các đối tượng trong vụ án trên và ai từng là nạn nhân liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP. Gia Nghĩa để được hướng dẫn, giải quyết, nếu cố tình che giấu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

T/h: Lê Đại