Máy bay Airbus A-319 của hãng hàng không Anh British Airways. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia quan ngại và ban hành các biện pháp hạn chế mới.

Ngày 23/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định cấm tất cả các chuyến đến từ Anh bắt đầu từ ngày 24/12 đến ngày 31/12 do lo ngại sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tất cả những người đã từng ở Anh trong 14 ngày qua muốn tới Philippines, kể cả để bay nối chuyến, cũng tạm thời bị cấm nhập cảnh vào Philippines trong khoảng thời gian trên.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng tạm dừng các chuyến bay đi và đến từ Anh từ nay cho đến hết năm nay.

Tất cả những người đến từ Anh nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải cách ly 14 ngày và phải xét nghiệm COVID-19 sau khi kết thúc thời gian cách ly.

Hiện, Hàn Quốc đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở mức 2,5 đối với khu vực thủ đô Seoul, nơi có hơn 25 triệu người sinh sống, trong khi mức 2 được áp dụng trên phần còn lại của lãnh thổ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23/12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đối với những người nhập cảnh từ Anh do lo ngại về biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 22/12, nhóm chuyên gia cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cảnh báo về nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào nước này.

Nhóm chuyên gia này nhấn mạnh biến thể mới được cho là có nguy cơ lây truyền cao và sự xuất hiện của biến thể này sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn lên hệ thống y tế ở Nhật Bản.

Vì vậy, nhóm chuyên gia trên đã kêu gọi siết chặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh và theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của những người nhập cảnh vào nước này.

Ông Takaji Wakita, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID), nhấn mạnh cần phải nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc nếu biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện ở Nhật Bản.

Trong khi đó, Đài KCBS của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang thúc đẩy tuần tra biên giới và nhiều nơi khi hạn chót cuối năm của "chiến dịch 80 ngày" sắp đến nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế.

Theo KCBS, vì virus SARS CoV-2 có nguy cơ lây truyền cao do đặc tính theo mùa, Triều Tiên đang đẩy mạnh chiến dịch để đảm bảo rằng các cán bộ, công nhân và người dân thực hiện các biện pháp chống virus một cách chủ động.

Đặc biệt, Triều Tiên đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ ở khu vực biên giới bằng cách tiến hành tái kiểm tra các cơ sở, bao gồm các cây cầu gần biên giới, nhà ga và thương cảng.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cũng đang tải một bài viết, cho hay các cơ sở y tế nước này đang kiểm tra sức khỏe đối với những người cao tuổi, trẻ em và người dân địa phương có biểu hiện sốt hoặc triệu chứng bệnh hô hấp.

Triều Tiên đã tuyên bố không có trường hợp nào mắc COVID-19, nhưng đã nỗ lực trên toàn quốc để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới vào đầu năm nay.

Trong khi đó, bang New South Wales (NSW), Australia, ngày 23/12, ghi nhận thêm 8 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại ổ dịch ở khu vực ven biển phía Bắc trung tâm thành phố Sydney lên 97 trường hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại cuộc họp báo cùng ngày, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejikilian cho biết, mặc dù số các ca nhiễm mới đang có chiều hướng giảm, song các biện pháp hạn chế, vốn đang có hiệu lực, sẽ tiếp tục được duy trì trong 3 ngày tới, chỉ với một vài thay đổi nhỏ.

Các gia đình tại khu vực trên sẽ được phép tiếp đón tối đa 10 khách sống trong cùng khu vực vào dịp Giáng sinh từ các ngày 24 đến 26/12.

Trong khi đó, các gia đình sống tại các khu vực khác của vùng Sydney có thể tổ chức tiệc Giáng sinh có sự tham dự của 10 người, không kể trẻ em dưới 12 tuổi.

Bà Berejikilian cảnh báo các quy định trên có thể thay đổi bất kỳ lúc nào dựa trên diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Giới chức y tế bang tiếp tục khuyến cáo người dân thận trọng khi đến các phòng tập thể dục, nhà hàng, siêu thị và quán rượu trên khắp khu vực Sydney, với hơn 50 địa điểm được công bố đã có người dương tính với COVID-19 ghé qua.

Cho đến nay, các cơ quan y tế Australia vẫn chưa thể xác định được cách thức lây nhiễm trong cộng đồng của ổ dịch hiện nay.

Từ khi bùng phát ổ dịch tại bang New South Wales, các bang và vùng lãnh thổ khác ở Australia đã tái áp đặt các hạn chế đi lại đối với người dân tại khu vực xảy ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch Giáng sinh của rất nhiều người dân./.

Nguồn TTXVN