Trong 9 tháng đầu năm, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp hoặc lấy ý kiến đóng góp bằng văn bản vào một số dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 và 10 Quốc hội khóa XIV đảm bảo đúng chất lượng, đúng thời hạn yêu cầu. Vai trò của các đại biểu được phát huy trong việc giám sát, khảo sát. Cụ thể là việc giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV; Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận tiến hành khảo sát và tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát tuyến Quốc lộ 28 và 28 B trên địa phận 3 tỉnh gởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ liên quan để kiến nghị cho lập Dự án đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 28 và 28B từ nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Đối với kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên lần đầu tiên Quốc hội tổ chức họp trực tuyến. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ động làm việc với các sở, ngành của tỉnh để chuẩn bị một số nội dung phục vụ cho hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp. Các đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia đầy đủ, nghiêm túc, hoạt động sôi nổi với 21 lượt ý kiến phát biểu thảo luận trực tuyến cũng như họp tập trung tại Hà Nội; phản ánh được nguyện vọng chính đáng của cử tri. Trong 9 tháng, Đoàn cũng đã tổ chức tốt hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư, hoạt động tiếp xúc cử tri, tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

 
 Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trường Giang phát biểu xây dựng hoạt động của Đoàn
 

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh ghi nhận những kết quả của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong 9 tháng năm 2020. Đặc biệt, việc tổ chức thành công trực tuyến điểm cầu ở tỉnh Đắk Nông tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội XIV được Quốc hội và cử tri hoan nghênh, đánh giá cao.

Trong 9 tháng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhận được 141 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Qua nghiên cứu Đoàn đã chuyển 94 đơn đến cơ quan có thẩm quyền. Nhưng đến nay mới nhận được 19 văn bản trả lời. Đối với nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục giám sát, đôn đốc các sở ban ngành thực hiện tốt việc giải quyết và trả lời cho công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, ngoài việc chuẩn bị và tham gia tốt tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phải tổ chức tốt hoạt động Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV; Tổ chức tốt việc góp ý kiến dự thảo các luật, giám sát chuyên đề.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh yêu cầu các đại biểu Quốc hội phát huy trách nhiệm, đôn đốc các sở, ban ngành trả lời kiến nghị của cử tri theo đúng quy định 
 
Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Nông trao tặng 5 tỷ đồng cho huyện Đắk R’lấp để đầu tư xây dựng trường học
 

Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Nông trao tặng 5 tỷ đồng cho huyện Đắk R’lấp để đầu tư xây dựng trường THCS Nguyễn Trãi tại xã Đắk Ru. Đây là kinh phí do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kêu gọi và được Ngân hàng Công Thương Việt Nam hỗ trợ.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng