Vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng Johnson & Johnson sản xuất tháng 9/2020. Ảnh: AP/TTXVN
 

Phát biểu trên chương trình "Gặp gỡ báo chí" của kênh truyền hình NBC ngày 28/2, ông Fauci khẳng định cả 3 loại vaccine được cấp phép đều an toàn và mọi người có thể tiêm bất cứ loại nào sẵn có nhất. Trước vaccine của Johnson & Johnson, Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna. Cả 2 loại vaccine này đều đòi hỏi bảo quản ở môi trường đóng băng và phải tiêm 2 mũi. Trong khi đó, vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần bảo quan ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường và chỉ cần tiêm 1 mũi. 

Các kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả phòng chống COVID-19 của hai loại vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna cao hơn vaccine của Johnson & Johnson. Tuy nhiên, ông Fauci và nhiều chuyên gia cho rằng khó so sánh trực tiếp hiệu quả của các loại vaccine nói trên vì các cuộc thử nghiệm có mục đích khác nhau và cuộc thử nghiệm vaccine của Johnson & Johnson được thực hiện trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới của virus gây bệnh. Ông Fauci cho biết thêm các nghiên cứu đang được tiến hành bổ sung để xác định hiệu quả và an toàn của các loại vaccine này đối với trẻ dưới 18 tuổi là nhóm nguy cơ mắc COVID-19 ít hơn. 

Theo ông Fauci, Mỹ có thể tiêm chủng cho học sinh cấp tiểu học vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, trong khi học sinh trung học tại nước này có thể được tiêm chủng vào mùa Thu năm nay. 

Vaccine của Johnson & Johnson được cấp phép sử dụng giúp bổ sung nguồn cung vaccine để Mỹ sớm hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng. Theo báo cáo của chính phủ Mỹ, đến nay khoảng 14% dân số nước này đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. 

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của dịch COVID-19 với tổng số ca nhiễm lên tới 29,22 triệu ca và hơn 525.000 ca tử vong. Số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày tại Mỹ đã giảm đáng kể từ tháng 1/2021. Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ có đủ vaccine để tiêm chủng cho toàn bộ người dân nước này vào cuối tháng 7/2021. Giới chức Mỹ hy vọng vaccine của Johnson & Johnson bắt đầu được phân phối trong ngày 2/3. 

Nguồn TTXVN