Vụ ngộ độc diễn ra vào tối ngày 20/4/2021, 28 trường hợp được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đều có biểu hiện chung là chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài 28 trường hợp trên, còn có hơn 60 trường hợp bị ngộ độc khác được điều trị tại các bệnh viện thuộc tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk. Tất cả các trường hợp này đều bị ngộ độc sau ăn uống tại đám cưới của gia đình ông Hầu Dinh Páo, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong.

 

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tối ngày 20/4/2021
 

Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, mặc dù không xác định cụ thể, chính xác loại thức ăn nào là chứa tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, do không thu được mẫu thức ăn của buổi tiệc cưới còn tồn dư lại. Nhưng qua khảo sát, nhận định về các yếu tố trong vụ ngộc độc thực phẩm xảy ra vào trưa ngày 20/4/2021 tại đám cưới của gia đình ông Hầu Dinh Páo như: có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, phân lỏng. Thời gian khởi phát khoảng 3-5 giờ sau bữa ăn trưa. Nơi chế biến và tổ chức tiệc cưới: môi trường đất, nước bị ô nhiễm phân gia súc, gia cầm; hầm cầu, nhà vệ sinh sát nơi chế biến, xung quanh rất nhiều ruồi nhặng. Bảo quản thực phẩm sơ sài, không che đậy để các loại côn trùng (ruồi nhặng) xâm nhập mang theo vi khuẩn từ phân, rác, đất nước… vào thức ăn.

Nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm được xác định là do thức ăn bị nhiễm khuẩn
 
 

Xâu chuỗi lại các yếu tố trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận: thực phẩm trong buổi tiệc cưới bị nhiễm khuẩn không đồng loạt ở một loại thực phẩm nào, mà nhiễm rải rác, không đồng đều; trong cùng một loại thức ăn có chỗ nhiễm, có chỗ không nhiễm; ăn cùng một món ăn có người mắc, có người không mắc; trong cùng buổi tiệc cưới có bàn ăn bị mắc, có bàn ăn không bị mắc. Từ đó, nhận định thực phẩm phục vụ buổi tiệc cưới bị nhiễm khuẩn (nghi là trực khuẩn Escherichia coli) xâm nhập vào thực phẩm gây nên sự cố ngộ độc thực phẩm tại đám cưới của gia đình ông Hầu Dinh Páo./.

 

T/h: Ngô Lan-Văn Chinh