WHO cảnh báo việc nhiều nước tranh thủ gom vắc xin COVID-19 cho riêng mình - Ảnh: REUTERS
 

Trong sáng kiến do WHO dẫn đầu, đã có 64 nước giàu tham gia và dự kiến sẽ có thêm 38 nước nữa gia nhập trong vài ngày tới. Sáng kiến vắc xin, được gọi là COVAX, nhằm đảm bảo hơn 90 nước nghèo có cơ hội tiếp cận vắc xin COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục bùng phát trên thế giới.

Theo kế hoạch, sáng kiến sẽ giúp phân phối 2 tỉ liều vắc xin trên toàn thế giới vào cuối năm 2021, trong đó sẽ ưu tiên cho lực lượng nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương do dịch.

"COVAX sẽ cho thế giới danh sách các ứng viên vắc xin đa dạng và lớn nhất thế giới. Đây không phải là từ thiện mà là vì lợi ích của mọi quốc gia. Chúng ta cùng nhau bơi hoặc cùng nhau chìm. Đây không chỉ là điều đúng đắn phải làm mà còn là một hành động thông minh", Hãng tin Reuters ngày 21-9 dẫn lời tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tuy nhiên sáng kiến này đang gặp khó khăn trong việc gây quỹ. Đến nay, các nước đã cam kết đầu tư 1,4 tỉ USD cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin, tuy nhiên vẫn còn thiếu từ 700-800 triệu USD nữa.

Mỹ không tham gia COVAX sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảm bảo được nguồn cung vắc xin thông qua thỏa thuận song phương với các hãng dược.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên, cũng không tham gia.

"COVID-19 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng thấy và đòi hỏi sự phản ứng chưa từng có trên toàn cầu. Chủ nghĩa quốc gia vắc xin sẽ chỉ kéo dài dịch bệnh và sự hồi phục toàn cầu", ông Tedros nói, cảnh báo việc nhiều nước tranh thủ gom vắc xin cho riêng mình.

Đến nay đã có hơn 150 loại vắc xin đang được phát triển và thử nghiệm trên toàn cầu, trong đó 38 loại đang được thử nghiệm trên người. Trong khi đó, toàn thế giới đã có hơn 31 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 1 triệu người tử vong, trong đó Mỹ chiếm 1/5.

 Nguồn tuoitre.vn