Họp giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án điện gió tại Đắk Song 
 

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1,2,3 trên địa bàn huyện Đắk Song được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đắk N’Drung làm chủ đầu tư. Dự án được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch điện VII và được HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết 21 bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2020. Mục tiêu dự án nhằm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Tính đến thời điểm hiện nay, Chủ đầu tư đã xong việc thỏa thuận bồi thường diện tích đất thu hồi vĩnh viễn là vị trí tuabin và đường vào tuabin. Hiện đang phối hợp Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất và UBND 2 xã Thuận Hà, Thuận Hạnh tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ nâng cấp mở rộng các tuyến đường vào dự án với tổng chiều dài 41,7km.

Người dân có ý kiến tại buổi làm việc
 

Đối với tuyến đường nâng cấp, mở rộng đã hoàn thành việc kiểm kê và áp giá bồi thường được một số thôn, bản. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đã xảy ra một số vương mắc, khó khăn như: các hộ dân chưa đồng thuận về tự nguyện hiến đất để mở rộng tuyến đường và không thống nhất giá của nhà đầu tư đã thỏa thuận, đòi hỏi giá cao không có cơ sở, các hộ dân làm hàng rào B40 mới và trồng thêm cây cối, hoa màu trên đất, xây nhà, khoan giếng sát mặt đường để yêu cầu hỗ trợ, bồi thường; nhận thức của một số người dân còn hạn chế, cố tình gây khó khăn, vi phạm pháp luật…

Tại cuộc họp, UBND huyện Đắk Song kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng công an điều tra xác định rõ, xử lý nghiêm các đối tượng kích động, xúi dục, đồng thời cương quyết xử lý các hành vi rào chắn đường, ngăn cản xe chở thiết bị vào thi công; yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục về đất theo quy định, có cam kết sửa chữa đường giao thông trong quá trình vận chuyển thiết bị; phối hợp với chính quyền kiểm đếm, rà soát đền bù các hộ dân ảnh hưởng trong vùng dự án.

Ông Nguyễn Văn Phò, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song kiến nghị một số vấn đề liên quan đến thực hiện dự án
 

Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng đã ý kiến các vấn đề liên quan đến dự án. Cụ thể, việc công khai thông tin triển khai dự án; sự an toàn, ảnh hưởng môi trường khi dự án điện gió đi vào hoạt động, nhất là trong phạm vi bán kính 300m; việc đền bù, hỗ trợ về đất, cây cối cho người dân chưa hợp lý…

Những ý kiến của các hộ dân đã được các sở Công thương, Tài Nguyên và môi trường, Công an tỉnh trả lời các vấn đề liên quan đến diện tích thu hồi đất, cơ chế chính sách liên quan đến hỗ trợ bồi thường, việc quy hoạch các dự án điện gió, khoảng cách an toàn, quản lý người nước ngoài tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên phát biểu kết luận tại buổi làm việc
 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên nhấn mạnh, UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến kiến nghị của người dân. Đây là dự án do doanh nghiệp tự thoả thuận với người dân trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, nên cần bảo đảm lợi ích hài hoà, tạo điều kiện để các bên cùng hưởng lợi. Trong quá trình triển khai, Nhà nước sẽ làm trung gian và chủ đầu tư phải có phương pháp, cách làm bài bản, công khai, minh bạch. Những hộ dân bị thu hồi đất phải được bố trí tái định cư hoặc thực hiện các mức đền bù thoả đáng.  Việc sửa chữa đường, địa phương và chủ đầu tư cần thực hiện sớm. Những vị trí nào bị ảnh hưởng phải được khắc phục ngay để người dân đi lại thuận tiện. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Công an tỉnh cần chỉ đạo, nắm bắt vấn đề trật tự trên địa bàn, bố trí lực lượng hỗ trợ, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra liên quan tới dự án. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục tuyên truyền tới các hộ bị ảnh hưởng của dự án để vận động sự ủng hộ, giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

 

T/h: Phan Đông-Xuân Cảnh