Họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu Tà Đùng
 

Khu vực tà Đùng là một điểm di sản thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông. Với thắng cảnh đẹp nên thời gian gần đây lượng khách đến khu vực này không ngừng tăng lên. Trước nhu cầu tham quan, lưu trú, vui chơi giải trí khá lớn nên nhiều nhà đầu tư đến khu vực Tà Đùng để đầu tư các cơ sở du lịch. Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, hiện tại khu vực Tà Đùng có 10 điểm du lịch tự phát và 02 bến thuyền phục vụ khách du lịch. Các cơ sở kinh doanh ở đây chủ yếu có quy mô nhỏ với các loại hình kinh doanh như: tham quan, lưu trú, ăn uống. Dịch vụ lưu trú chủ yếu các phòng, chòi lắp ghép, lều quy mô nhỏ. Các thuyền chủ yếu hoạt động tự phát, mới có 3 thuyền được đăng kiểm đủ điều kiện chở người, chưa có thuyền được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh vận tải khách du lịch.

 Ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Đăk Nông phát biểu tại cuộc họp
 

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành liên quan và huyện Đăk Glong đã nêu những nguyên nhân tồn tại và đề xuất các giải pháp như: tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai; Quản lý trật tự về xây dựng hạ tầng; Cấm các phương tiện đường thủy không đủ điều kiện hoạt động du lịch; Bổ sung quy hoạch đường thủy nội địa.

Ông Vũ Tá Long, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glong phát biểu tại cuộc họp

 

Về phía huyện Đăk Glong đề xuất UBND tỉnh giữ nguyên hiện trạng hiện tại của Khu tà Đùng nhưng cần xây dựng cơ chế quản lý, quy hoạch khu Tà Đùng để  trở thành một điểm đến hấp dẫn. 

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung chỉ đạo Không để phát sinh thêm những sai phạm và cần sớm có quy hoạch tại khu Tà Đùng
 

Phát biểu tại cuộc họp, UVTW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trungnhấn mạnh: Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ nay đến năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phối hợp với các sở, ngành liên quan có quy hoạch phân khu đối với Khu Tà Đùng. Sở Giao thông vận tải cần bổ sung quy hoạch đường thủy nội địa. Chính quyền huyện Đăk Glong cần quản lý nghiêm, giữ nguyên hiện trạng hiện có không cho phát sinh thêm những sai phạm tại khu Tà Đùng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, để đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan, du lịch, Công an tỉnh Đắk Nông cần duy trì an ninh trật tự tại khu Tà Đùng nhất là trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới; đồng thời cấm các thuyền không đủ điều kiện  hoạt động chở người trên lòng hồ.

 

T/h: Lê Cung – Văn Thắng