Krông Nô là vùng trọng điểm sản xuất lúa, với sản lượng lớn. Những năm qua, nông dân trên địa bàn huyện đang chuyển dần sang sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường và xu hướng hiện nay.

Cánh đồng lúa Buôn Choáh (Krông Nô)
 

Tại xã Buôn Chóah, lúa là cây trồng chủ lực và mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân. Để mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân cũng xây dựng thương hiệu lúa gạo Buôn Choáh, tháng 5/2020, Hợp tác xã nông nghiệp Buôn Chóah được thành lập, thu hút 304 thành viên tham gia với diện tích hơn 440 ha, tất cả đều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, HTX cung ứng trên 3.370 tấn lúa tươi mỗi năm, năng suất bình quân đạt trên 7,6 tấn/ha, tăng thu nhập khoảng 15% so với sản xuất thông thường.

 

Mô hình trồng cam sành và quýt đường theo hướng hữu cơ của bà Nguyễn Thị Mai

 

Xã Quảng Phú là một trong những địa phương trên địa bàn huyện Krông Nô có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Thời gian qua, nhằm nâng cao giá trị kinh tế, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, việc trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ đang được các nông hộ trên địa bàn xã áp dụng. Tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Mai đã đầu tư chăm sóc hơn 6.000 cây cam sành và quýt đường theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn chất lượng và đang được thị trường ưa chuộng.

Mục tiêu của huyện Krông Nô đến năm 2025, có 5 vùng nông nghiệp công nghệ cao với quy mô 1.600 ha - 2.000 ha
 

Xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn, trong đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ là bước đột phá, huyện Krông Nô đã quy hoạch vùng sản xuất theo định hướng, tránh tình trạng sản xuất tràn lan ngoài vùng quy hoạch. Ngành nông nghiệp của huyện cũng đang xây dựng các phương án giúp nông dân tiếp cận thị trường, hỗ trợ nông dân về vốn, hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác... Đồng thời, huyện cũng tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho người dân về các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Mục tiêu của huyện đến năm 2025, có 5 vùng nông nghiệp công nghệ cao với quy mô 1.600 ha - 2.000 ha. Cụ thể là vùng sản xuất lúa tập trung; vùng ngô giống F1; vùng sản xuất bơ, các loại cây có múi và vùng sản xuất cà phê theo hướng hữu.

 

 T/h: Lê Cung – Văn Thắng