Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/1/2021
 

Trước đó, vụ án đã được Tòa án nhân tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử  sở thẩm vào ngày 12/1/2021. Tuy nhiên, phải tạm hoãn vì trong số 39 bị cáo có một trường hợp người nhà cung cấp cho tòa giấy chứng nhận tâm thần, đến nay Tòa án nhân dân tỉnh đã có kết quả giám định tâm thần liên quan đến bị cáo trên. Vì vậy phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 8/4 tới đây, dự kiến sẽ kéo dài trong 3 tuần.

 Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả tại Đắk Nông, Sóc Trăng, Cần Thơ, TP.HCM… Tổng cộng, có 39 bị cáo ở 18 tỉnh, thành bị cơ quan tố tụng tại Đắk Nông truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Các bị cáo trong vụ án trên đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng. Riêng Trịnh Sướng được xác định tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, thu lợi bất chính hơn 102 tỉ đồng. Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị can là do hám lợi. Tuy nhiên, một phần cũng do sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan hành chính nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, hóa chất.

 

T/h: Lê Đại