Do trúng đạn pháo thời chiến tranh, một chân của ông Phan Trường bị thương nặng. Dù kém may mắn, việc đi lại hết sức khó khăn nhưng ở ông luôn toát lên sự lạc quan yêu đời. Ông Trường cho biết, để phát triển kinh tế gia đình, ông làm nhiều nghề từ dịch vụ cưới hỏi đến kinh doanh nhà trọ, trồng trọt, chăn nuôi. Thành công có, thất bại cũng nhiều nhưng điều quan trọng là không nản chí mà phải luôn cố gắng vươn lên.

Nhiều năm nay, nuôi gà thả vườn là một trong những mô hình phát triển kinh tế được ông Trường duy trì vì cho thu nhập thường xuyên và phù hợp với sức lao động. Gắn bó với mô hình, điểm nổi bật của ông là tích cực học hỏi, áp dụng các quy trình, kỹ thuật nuôi và nhân giống, nhờ đó hạn chế được dịch bệnh và cho hiệu quả cao.

Mô hình nuôi gà thả vườn giúp hộ ông Trường có thu nhập thường xuyên
 

Trên 8 sào đất của gia đình, ngoài trồng tiêu, ông Trường còn trồng dâu nuôi tằm. Với mô hình nuôi tằm trên sàn sắt thay cho nong tre truyền thống đã giúp ông tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức; việc cho tằm ăn, hay thay phân tằm cũng trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. Ông Trường cho biết, mỗi tháng ông nuôi 3 hộp tằm, bình quân mỗi hộp thu được khoảng 60kg kén. Với giá kén dao động từ 110-115 nghìn đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, mỗi tháng lãi từ 13-15 triệu đồng.

Mô hình nuôi tằm trên sàn sắt của ông Trường cho hiệu quả kinh tế cao
 

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, là đại biểu HĐND xã Đức Xuyên, ông Trường luôn nỗ lực làm tốt vai trò của mình. Hàng năm, ông dành toàn bộ số tiền phụ cấp đại biểu HĐND xã mua quà tặng hộ nghèo. Ngoài ra, ông còn thường xuyên bỏ tiền túi thuê thợ sửa chữa cầu treo Đức Xuyên, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại.

Ông Trường nhiều lần bỏ tiền túi sửa chữa cầu treo Đức Xuyên
 

Bằng ý chí, nghị lực của mình, ông Phan Trường đã vươn lên khẳng định bản thân và sống có ích cho gia đình, xã hội. Ông là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước ở địa phương./.

Bài, ảnh: Ngô Lan-Xuân Cảnh