Anh Đặng Văn Trung, ở thôn Nam Dao, xã Nâm N’dir, huyện Krông Nô cho biết, gia đình anh có 1,3 ha  đất trồng bắp. Vụ đông xuân 2020 -2021, được Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam hỗ trợ hơn 20 kg bắp giống để trồng trên diện tích này. Sau 04 tháng chăm sóc vất vả, đến kỳ thu hoạch bắp không có hạt, hoặc nếu có thì cũng bị lép. Hiện anh Trung đã thu hoạch 6 sào, nhưng chỉ được hơn một tấn, trong khi các giống bắp khác thường cho năng suất từ 1 -1,4 tấn/sào.

 

Anh Đặng Văn Trung (bên phải) lo lắng vì ruộng bắp không có hạt, hoặc nếu có thì cũng bị lép
 

Tương tự, hộ anh Đặng Phương Năm, thôn Nam Ninh, xã Nâm N’dir, huyện Krông Nô gieo 9,5 sào bắp, cũng giống 8506S và 8506R do Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam hỗ trợ. “Tốn không ít công sức, tiền của đầu tư vào ruộng bắp, thế nhưng năng suất đạt rất thấp”, anh Đặng Phương Năm buồn bã nói.

 

Anh Đặng Phương Năm cũng bị thất thu nặng vì bắp không có hạt 
 

Vụ đông xuân 2020 -2021, xã Nâm N’dir có 60 hộ trồng giống bắp 8506S và 8506R do Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam hỗ trợ, trên diện tích 43,9ha. Tuy nhiên, không hiểu nguyên nhân vì sao có khoảng 15ha bắp không có hạt, hoặc có hạt nhưng rất ít. Ông Nguyễn Minh Hải, Phó chủ tịch UBND xã Nâm N’dir (Krông Nô) cho biết, chính quyền xã Nâm N’dir đã trực tiếp kiểm tra, thống kê diện tích bắp mất mùa để báo cáo cấp có thẩm quyền kiến nghị với Công ty  TNHH hạt giống CP Việt Nam hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Hội nông dân xã Nâm N’dir đi kiểm tra, thống kê diện tích bắp bị thất thu 
 

Theo ông Huỳnh Văn Phi, nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam phụ trách khu vực huyện Krông Nô, vụ đông xuân 2020 -2021 doanh nghiệp có hỗ trợ giống bắp 8506S và 8506R cho người dân. Thông thường giống bắp này có năng suất từ 7,5 tấn đến 14 tấn/ha. Cùng với hỗ trợ giống, thuốc BVTV, công ty còn bán phân trả chậm cho các hộ trồng bắp và ký hợp đồng cam kết thu mua bắp với giá 8.400 đồng/kg. Tuy nhiên, trước tình hình bắp không có hạt, Công ty đang tích cực phối hợp kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại, tìm hiểu nguyên nhân.

 

Theo thống kê có khoảng 15ha bắp không có hạt, hoặc có hạt nhưng rất ít
 

Được biết, sự việc tương tự cũng từng xảy ra vào vụ đông xuân 2019 -2020 trên địa bàn xã Nâm N’dir. Cụ thể, trong 87,5ha bắp giống 8454 do Công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam hỗ trợ cho người dân thì có 70,7ha cho năng suất rất thấp, không đạt theo dự kiến ban đầu. Nguyên nhân được xác định do lúc xuống giống ảnh hưởng của cơn bão số 6, mưa nhiều đất ẩm ướt, tỷ lệ nảy mầm kém; vào thời điểm trổ cờ gặp thời tiết nắng nóng khiến cây bắp thụ phấn kém nên năng suất chỉ đạt 2,61 tấn/ha.

 

T/h: Tuấn Bình – Thành Lam