Ông Phạm Văn Xuyên thiệt hại hàng chục triệu đồng vì không có thương lái đến thu mua bắp sú
 

Đầu năm 2021, gia đình ông Phạm Văn Xuyên, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) trồng hơn 5 sào bắp sú và dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng 40 tấn. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay do giá bắp sú xuống thấp chỉ còn 1.000 – 2.000 đồng/kg, thâm chí có thời điểm không có thương lái đến thu mua. Đến thời điểm này, gia đình ông Xuyên mới chỉ bán được hơn 10 tấn với giá 1.500 đồng/kg bắp sú loại 1. Hiện còn khoảng 30 tấn bắp sú đang nằm im trên vườn bị thối, hỏng do không có người mua, ước tính thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Những cây bắp sú bị hư hỏng, thối nằm lăn lóc trên vườn
 

Tương tự, gia đình bà Bùi Thị Phương, ở xã Quảng Sơn cũng đã chi hơn 30 triệu đồng mua giống bí đỏ da trơn, phân bón, thuê xe cày xới đất... trồng trên 1 ha. Bình thường vào thời điểm này mọi năm, gia đình bà đã bán hết bí trên vườn, nhưng vụ này chỉ bán cầm chừng vì cố chờ xem  giá có tăng thêm nữa không. Theo tính toán của bà Phương, năm trước 1 ha bí đạt khoảng 20 tấn, với giá bán dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí  lãi trên 70 triệu đồng. Còn với tình hình như hiện nay đành ngậm ngùi chấp nhận thua lỗ bán giá thấp từ 500 đồng - 1.800 đồng/kg tùy vào từng loại.

Bí đã đến mùa thu hoạch nhưng giá giảm sâu, người dân thua lỗ nặng 
 

Theo các thương lái, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên từ đầu năm 2021 đến nay lượng tiêu thụ giảm mạnh khiến cho giá cả các loại rau, củ đều bị rớt giá thảm hại. Ngoài ra, thời điểm đầu năm là mùa khô nên người dân ở các tỉnh thành khác trong cả nước cũng tập trung trồng rau, củ quả, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Theo UBND xã Quảng Sơn, mấy năm gần đây do nhiều diện tích hồ tiêu trên địa bàn bị chết nên người dân đã chuyển đổi sang trồng các loại cây ngắn ngày, trong đó chủ yếu là các loại cây thực phẩm, với khoảng 150 ha. Tuy nhiên từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay do giá rớt thảm hại, thậm chí không có thương lái đến thu mua nên nhiều diện tích rau củ quả bị hư, người dân phải cắt bỏ, chịu thiệt hại nặng nề.

 

T/h: Lê Cung - Văn Vân