Một góc của ngọn đồi đã bị san lấp ngổn ngang
 

Tại thời điểm nhóm PV của Đài PT - TH Đắk Nông ghi hình, việc san ủi mặt bằng tại dự án này đã được các cơ quan chức năng đình chỉ thi công. Tuy vậy, tại hiện trường vẫn còn ngổn ngang dấu tích của việc san ủi và múc đất. Thậm chí nhiều gốc cây ngã đổ trong quá trình thi công vẫn đang cháy dang dở. “Đồi Cường Thịnh” đã bị thay đổi nguyên trạng một cách nghiêm trọng. Từ một khu vực rất đẹp nhìn bao quát nhiều khu vực của thành phố, đến nay nơi này chỉ còn là một công trình dang dở, ngổn ngang.

Việc san lấp đã bị đình chỉ để tiến thanh tra 
 

Làm việc với lãnh đạo TP.Gia Nghĩa liên quan đến vấn đề này, ông Thạch Cảnh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND TP.Gia Nghĩa cho biết, ngay khi phát hiện vụ việc, UBND TP.Gia Nghĩa đã liên tiếp ban hành 2 văn bản số 881 và 885 để chỉ đạo xử lý việc san lấp mặt bằng khu vực dọc đường Lý Thái Tổ, trong đó trước mắt yêu cầu dừng thi công, kể cả đối với diện tích được cấp phép, xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư, kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý dẫn tới việc vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này. Đồng thời, lãnh đạo TP cũng nhận trách nhiệm thiếu sâu sát trong công tác kiểm tra, giám sát đối với vụ việc này.

Việc san ủi mặt bằng, múc đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan khu vực đường Lý Thái Tổ
 

Theo hồ sơ, mặc dù chỉ được Sở Xây dựng cấp phép tổng diện tích 445m2 vào mục đích xây dựng các hạng mục công trình cơ sở kinh doanh và nhà làm việc nhưng chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Bình trú tại TDP 1, phường Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa đã múc đất ngoài phạm vi được cấp phép (vị trí đào chiều ngang 6m, chiều rộng 30m, chiều cao trung bình 0,8m). Điều quan trọng hơn là việc san ủi mặt bằng, múc đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan khu vực đường Lý Thái Tổ.

“Đồi Cường Thịnh” đã bị thay đổi nguyên trạng một cách nghiêm trọng
 

Xác định việc sai phạm trong quá trình san ủi mặt bằng tại “đồi Cường Thịnh” là nghiêm trọng, ngày 22/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 53/GPXD ngày 18/9/2019 của Sở Xây dựng và được gia hạn ngày 13/8/2020, hoàn thành trong tháng 5/2021.

Việc thanh tra toàn diện này sẽ giúp các cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Đồng thời, cần xem xét tính hợp lý của giấy phép xây dựng số 53 khi việc san ủi mặt bằng tại khu vực này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan đô thị trên địa bàn.

T/h: Hải Thanh – Xuân Hạnh