Công ty TNHH MTV khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông hiện quản lý 209 công trình thủy lợi, với tổng dung tích 141 triệu m3 nước. Thời điểm này, có 200/209 hồ chứa có mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường. Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đơn vị đã triển khai thực hiện đắp cao ngưỡng tràn từ 20 đến 40cm tại các hồ chứa nhỏ để tăng dung tích hồ chứa và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước về cuối vụ; thực hiện phát dọn, nạo vét cửa vào cống lấy nước, tuyến kênh bị bồi lấp và bảo dưỡng các thiết bị vận hành đầu mối, kênh mương nhằm hạn chế, hư hỏng, đảm bảo phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Công trình Hồ thủy lợi Núi Lửa và Sa Pa, xã Thuận An, huyện Đắk Mil (Đắk Nông)

 

Đơn vị còn thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, nguồn nước trữ tại các hồ, đập, sông suối; quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân gieo trồng sớm, tranh thủ nguồn nước, gieo trồng giống ngắn ngày; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đối với diện tích khó khăn về nguồn nước; sử dụng nước phục vụ sản xuất tiết kiệm.

 

Phát dọn, nạo vét các tuyến kênh mương, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất
 

Theo nhận định của Công ty TNHH MTV khai thác các công trình thủy lợi, từ giữa tháng 3 đến tháng 4, hoặc cuối vụ tình hình hạn hán thiếu nước có nguy cơ xảy ra trên 58 công trình, ảnh hưởng khoảng 4.013,93 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích có biện pháp chống hạn là 2.895,58ha. Trước tình tình hình trên đơn vị tiếp tục có những giải pháp chống hạn như:  Thực hiện hạ thấp máy bơm, nối dài đường ống hút trạm bơm, hoàn thiện đắp các đập dâng, đập tạm trên suối để phục vụ sản xuất; thực hiện bơm chuyển nước từ Hồ Tây về hồ Đăk Ken và khu tưới Buôn Xê Ry, huyện Đăk Mil; hoàn thiện phương án điều tiết nguồn nước liên công trình để chống hạn cho các khu tưới dọc suối Đăk Sô, huyện Krông Nô.

Dự báo cuối vụ Đông Xuân tình trạng thiếu nước có nguy cơ xảy ra trên 58 công trình, ảnh hưởng khoảng 4.013,93 ha cây trồng các loại.
 

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, trong một hai ngày tới nắng nóng có thể xảy ra cục bộ tại khu vực phía Bắc tỉnh gồm các huyện Cư Jút và Krông Nô. Vì vậy, các nơi ở xa vùng hồ chứa, hoặc các kênh thủy lợi khó khăn về dẫn nước có thể xảy ra hạn hán cục bộ. 

Để chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh  mùa khô năm 2021, trước đó UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phòng chống hạn hán với các nội dung cụ thể như: Các đơn vị, địa phương chủ động nắm bắt tình hình thời tiết để triển khai kịp thời các phương án ứng phó với hạn hán, thiếu nước và biến đổi khí hậu; Có kế hoạch tổ chức sản xuất, điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp có khả năng cung cấp nước đảm bảo phục vụ sản xuất trong mùa khô năm 2021; chủ động điều tiết, dự trữ nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cung cấp nước phục vụ cho nhân dân. Sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả, tiết kiệm, thực hiện công tác ứng phó với hạn hán theo nguyên tắc: Ưu tiên cho nước cho sinh hoạt, nước phục vụ chăn nuôi, nước tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 

 

T/h: Tuấn Bình – Thành Lam