Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN
 
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, lũy tích trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.557, trong đó có 1.561 ca trong nước. Ngay khi dịch bệnh mới xuất hiện, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra phương châm “chống dịch như chống giặc”, tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp.
Thực hiện Nghị quyết số 21, ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã khẩn trương thực hiện mua và triển khai tiêm chủng. 

Tính đến hết ngày 16/3/2021, hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine đảm bảo an toàn, các trường họp đã tiêm vaccine đều có tình trạng sức khỏe ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3/2021.

Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Bộ Y tế đang làm việc với Pfizer, dự kiến nhà sản xuất có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng làm việc để mua vaccine của Johnson & Johnson, Modema, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)...

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiếp độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động được vaccine, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.

Đến nay, trên cơ sở đã kiểm soát tốt dịch bệnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch; tích cực xác lập, vận hành trạng thái bình thường mới cho các hoạt động kinh tế-xã hội trên phạm vi toàn quốc.
 
Các đại biểu tham gia cuộc họp tại điểm cầu Đắk Nông
 

Tham gia phát biểu tại cuộc họp, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh thông tin: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, bằng nhiều giải pháp; huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đến nay, Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, song là tỉnh biên giới, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực. Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Đắk Nông xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện “Thông điệp 5K”; tăng cường rà soát, thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ khu vực biên giới và tuyến đường giao thương với các tỉnh có ghi nhận ca bệnh như ở Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào Đắk Nông.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

 

Cuộc họp đã thảo luận, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Cụ thể, cùng với sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương; thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; kiên định với biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “chủ động ngăn chặn-phát hiện sớm-cách ly kịp thời-khoanh vùng gọn-dập dịch triệt để-điều trị hiệu quả”;  huy động sức dân trong phòng, chống dịch.... là những bài học quý báu trong cuộc chiến phòng, chống covid -19 của Việt Nam. 

 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. UBND các tỉnh, thành phố đánh giá các bài học kinh nghiệm trong thời gian chống dịch vừa qua, rà soát lại các hoạt động tại địa phương để xây dựng kế hoạch đáp ứng phù hợp với tình hình mới theo phương châm 4 tại chỗ để đáp ứng kịp thời, hiệu quả khi có trường hợp mắc mới ghi nhận tại địa phương./.

 T/h: Ngô Lan-K’Muôi