Bị cáo Đinh Chí Dũng tại phiên tòa sáng nay
 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, năm 2015, Đinh Chí Dũng thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng (TP. Hồ Chí Minh) kinh doanh dung môi và hóa chất liên quan đến xăng dầu. Từ tháng 6/2018, Dũng đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất kích RON với xăng thật để tạo thành xăng giả. Sau đó tùy vào loại xăng định làm giả mà cho thêm bột màu vào xăng giả để có màu giống như xăng thật rồi bán ra các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh.

Từ ngày 12/6/2018 đến ngày 26/5/2019, Đinh Chí Dũng cùng  đã nhiều lần sản xuất và bán ra thị trường hơn 2,5 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá gần 52 tỷ đồng. Khi bán xăng giả cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu, Dũng hưởng lợi 600 đồng/lít. Tuy nhiên, trước truy tố của VKSND tỉnh Đắk Nông, bị cáo Dũng không thừa nhận hoàn toàn cáo trạng mô tả. Bị cáo cho rằng trong quá trình kinh doanh dung môi, hóa chất do hạn chế về pháp luật nên “làm giùm, làm thay” việc pha xăng chứ không chủ động trong việc pha trộn xăng giả.

Bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng tại tòa
 
 

Tại phiên tòa sơ thẩm, cũng giống như Đinh Chí Dũng, đa số các bị cáo trong nhóm thứ 2 phủ nhận một phần cáo trạng VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố. Một số bị cáo cho rằng, chỉ biết việc bán dung môi, bơm dung môi lên xe bồn chứ không biết đó là pha chế xăng giả.

Ngày mai 13/4, HĐXX tiếp tục xét xử các nhóm bị cáo khác.

 

T/h: Lê Đại – Văn Hiệp