Học sinh hăng say đọc sách do xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ tại trường

 

Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (TP. Gia Nghĩa) là một trong những điểm phục vụ đầu tiên của năm học 2020-2021 mà xe ô tô thư viện lưu động mang tên “Ánh sáng tri thức” dừng chân. Chiếc xe này được thiết kế và trang bị đặc biệt gồm: 01 ti vi, 01 máy tính chủ, 06 máy tính trạm có kết nối internet, 01 máy chiếu. Đặc biệt, có một thư viện với 2.000 đầu sách gồm nhiều thể loại như: sách tham khảo, văn học, thiếu nhi, tâm lý, lịch sử,…

Xe được thiết kế với khả năng mở được thùng xe theo 3 chiều, vì vậy độc giả có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những ấn phấm yêu thích và ngồi đọc ngay tại chỗ. Em Bùi Tấn Phát, học sinh Trường TH Nguyễn Bá Ngọc phấn khởi nói: "Có xe thư viện lưu động đến trường chúng em thấy rất vui, vì hằng ngày chúng em đi học không có thời gian đến thư viện để đọc sách nên khi xe thư viện đến tận trường chúng em có thể ngồi đọc ngay tại chỗ mà không cần đi đâu xa, rất tiện lợi. Đặc biệt là xe thư viện có nhiều sách mới rất hay, em có nhiều lựa chọn để đọc”.

Xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ bạn đọc tại trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc
 

Đặc biệt, xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện còn được trang bị hệ thống máy tính cài phần mềm quản trị thư viện mã nguồn mở, phần mềm đọc sách cho người khiếm thị nên việc tra cứu thông tin, tài liệu rất thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả. Em Phan Bảo Yến, học sinh Trường TH Nguyễn Bá Ngọc chia sẻ thêm: "Hôm nay, được đọc tại chỗ như vậy em thấy thích lắm. Mỗi bạn đều cầm trên tay một quyển sách và đọc say mê, em thấy rất thú vị. Ngoài ra em thấy xe thư viện lưu động này còn rất tiện lợi và hấp dẫn vì được trang bị các máy vi tính kết nối internet nên chúng em có thể tra cứu thêm nhiều thông bổ ích mà trong sách không thể cập nhật được hết".

Học sinh tra cứu thông tin trên máy tính tại xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện
 
 
Triển khai từ tháng 11/2019, đến nay Thư viện tỉnh Đắk Nông đã tổ chức được 28 chuyến đưa xe thư viện lưu động đến phục vụ tại các trường học và cộng đồng dân cư. Mỗi chuyến đi có 3 - 4 cán bộ vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, về tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc.
Theo kế hoạch, thời gian tới, Thư viện tỉnh Đắk Nông sẽ tăng cường phục vụ tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Qua đó, giới thiệu sách, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, báo trong học sinh, góp phần bồi dưỡng, phát triển nhân cách, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.
 
 
 
T/h: Hoàng Hoa - Xuân Trí