Hàng ngày, sau khi lo xong cơm nước cho người mẹ già đã ngoài 70 tuổi và đứa cháu bị khuyết tật vận động bẩm sinh, chị Thẩm lại rong ruỗi trên đường, mưu sinh bằng nghề mua ve chai với mong muốn kiếm đủ bữa cơm qua ngày. Đó là việc duy nhất người phụ nữ này có thể làm cho mẹ già và đứa cháu trai bị bệnh. “Hằng ngày nếu may mắn thì được 2 chuyến, có ngày 1 chuyến, cũng có ngày không được chuyến nào. Ngày nào nếu gặp người bán mà thương hoàn cảnh của mình người ta cho thì về còn có thêm mua sữa cho cháu, mua thuốc cho bà, còn nếu không thì ngày cũng chỉ được 70.000 – 80.000 đồng, chỉ đủ rau cháo qua ngày thôi”, chị Thẩm chia sẻ.

  

Hàng ngày chị Thẩm đi khắp các ngã đường với mong muốn mua được nhiều ve chai để có tiền mua thêm thuốc, sữa cho mẹ và cháu

 

Chị Thẩm nhặt nhạnh từng chút một, bởi sau những đống phế liệu này là bữa cơm của gia đình chị
 

Dù đã ở cái tuổi ngoài 40 nhưng với chị Thẩm chưa lúc nào bớt khổ. Hằng ngày ngoài công việc mưu sinh kiếm sống, về nhà chị phải chăm sóc cho mẹ già đã ngoài 70 bị chứng thần kinh lúc mơ lúc tỉnh. Chị Thẩm cho biết, mẹ của chị bị thần kinh cả mấy chục năm nay. Hàng ngày bà cứ đi lang thang, có khi thì biết đường về, nhưng có khi đi làm về không thấy bà đâu lại phải đi tìm. Không biết bao nhiêu lần chị Thẩm hốt hoảng chạy đi tìm mẹ vì những lần bà đi lang thang không biết đường về nhà. Nói đến đây, nước mắt chị Thẩm lại dàn dụa.

 

Sau giờ mua ve chai trở về nhà chị Thẩm tiếp tục công việc chăm sóc mẹ

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có một mái ấm hạnh phúc bên cạnh chồng cùng những đứa con yêu. Thế nhưng, chị Thẩm đã hy sinh hạnh phúc của riêng mình để chăm sóc mẹ già và đứa cháu không nơi nương tựa. Nói về đứa cháu của mình, chị Thẩm lại xót xa: “Bé Hiếu đây là con của em gái. Nó sinh ra đã không được bình thường nên mẹ nó bỏ đi biệt tăm. Bố nó cũng không biết là ai. Thương cháu không cha không mẹ lại bị bệnh bẩm sinh từ nhỏ, nên nuôi nó như con của mình từ nhỏ đến giờ. Từ lúc sinh ra đến hơn 3 tuổi nó vẫn không biết bò biết lật, được mọi người quyên góp tiền cho đi Bệnh viện Nhi đồng II khám thì được chẩn đoán là bị liệt nửa người và dị tật não nên đến nay đã 7 tuổi nhưng cho đi học thì không biết gì cả” – chị nói trong nước mắt.

 

Một mình chị Thẩm tần tảo nuôi bé Hiếu bị khuyết tật bẩm sinh 

Hiện tại, 3 thành viên trong gia đình chị Thẩm đang ở trong ngôi nhà ván tồi tàn chưa đầy 20m2. Những tấm ván cũ kĩ được ghép lại từ nhiều năm nay đã bị mối mọt, mục nát. Những trận mưa đầu mùa khiến các chỗ chắp vá hư hỏng nặng hơn. Chị chỉ mong sao, ngôi nhà chống chọi qua được mùa mưa năm nay, để gia đình chị đỡ cạnh trú nhờ những đêm giông bão.

 

Căn nhà xiêu vẹo của gia đình chị Thẩm
 

Cuộc sống lầm lũi, cơ cực, nhiều lúc chị Thẩm tưởng đã gục ngã vì mệt mỏi. Nhưng mỗi lúc như vậy, chị lại nghĩ đến mẹ già và đứa cháu không nơi nương tựa nên phải tiếp tục cố gắng mưu sinh.  Chị cố gắng làm việc thật nhiều để lo cho mẹ già và đứa cháu nhỏ đáng thương của mình. Chị chỉ mong trên bước đường bươn trải mưu sinh, mình không bị gục ngã vì trên đôi vai gầy của chị “gánh” cả một gia đình.

 

Vượt qua khó khăn, mệt nhọc chị Thẩm vẫn luôn cố gắng để lo cho gia đình

Chúng tôi chia sẻ câu chuyện về hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nguyễn Thị Thẩm với mong muốn được kết nối với cộng đồng, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để cùng chung tay chia sẻ, làm vơi đi những khó khăn mà gia đình chị Thẩm đang gặp phải.

Mọi đóng góp, hỗ trợ xin gửi về chương trình Lan tỏa yêu thương, Đài PT- TH Đắk Nông. Địa chỉ: Số 82, đường 23/3,  phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Số ĐT: 02613.543866. Số tài khoản Agribank: 5300201019509.

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với gia đình chị Thẩm thông qua địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Thẩm - Thôn Thuận Bắc, xã Thuận An, huyện Đăk Mil, Đăk Nông. Số ĐT: 0983 311 460.

 

T/h: Hoàng Hoa - Văn Chinh