Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị
 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 25/1 đến hết ngày 18/2, cả nước ghi nhận 755 trường hợp mắc Covid-19. Trong đợt dịch này, Việt Nam ghi nhận 4 biến chủng mới của Covid-19 (D614G từ châu Âu; B1.1.7 từ Anh; B1.351 từ Nam Phi và A.23.1 từ Rwanda thuộc Châu Phi). Trong đó, biến chủng B.1.1.7 từ Anh được xác định có khả năng lây lan nhanh nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác như Gia Lai, Hải Phòng, Bình Dương, Hưng Yên… không ghi nhận ca mắc mới. Hải Dương hiện là địa phương ghi nhận nhiều ca bệnh nhất với 575 ca mắc Covid-19.

Tại điểm cầu Đắk Nông
 

Trước diễn biến dịch phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng phương án chi tiết, cụ thể nhằm duy trì hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời thực hiện tốt việc cách ly, điều trị đối với bệnh nhân Covid-19 nếu có. Cùng với chủ động phương án xét nghiệm cụ thể, phù hợp, các địa phương cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với quân đội trong việc phòng chống dịch bệnh nhằm mang lại hiệu quả cao hơn. Bộ Y tế cũng nhấn mạnh đến việc quản lý hộ dân, giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc, thành lập các tổ tự quản... để quản lý biến động dân cư, được xem là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc khoanh vùng cách ly khi xuất hiện ca bệnh.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương, đơn vị nêu cao tinh thần chủ động, phát hiện sớm, ngăn chặn và dập dịch kịp thời, hiệu quả. Các cấp, các ngành, các tỉnh thành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19.

T/h: Lê Đại – Hải Thanh